Đường Huỳnh Thúc Kháng - Thành Phố Mới - Bình DươngĐường Huỳnh Thúc Kháng - Thành Phố Mới - Bình Dương
vantiep.nguyen@gmail.comEmail: vantiep.nguyen@gmail.com
0796.239.138

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến 0796.239.138

Skype zalo NGỌC NHÂN Điện thoại0933.144.928 Emailvantiep.nguyen@gmail.com

Tin bất động sản

imgTin Tức

Bình Phước: Quyết liệt nâng cao PCI

Từ đầu năm đến nay Bình Phước đã cấp phép cho 63 dự án FDI, với số vốn đăng ký là 585,02 triệu USD.

Tỉnh Bình Phước đã và đang tiếp tục quyết liệt thực thi đồng bộ các giải pháp, nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng để thu hút các nhà đầu tư.

 Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh nghe Tổng giám đốc Công ty Cổ phần FPT Nguyễn Văn Khoa trình bày phương án thực hiện khu phức hợp khoa học - công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo ngày 10/11.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh nghe Tổng giám đốc Công ty Cổ phần FPT Nguyễn Văn Khoa trình bày phương án thực hiện khu phức hợp khoa học - công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo ngày 10/11.

Năm 2020, Chỉ số PCI Bình Phước tăng 0,21 điểm (từ 62,21 lên 62,42 điểm), tăng 11 bậc so với năm 2019.

Tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng

Để có được kết quả này thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Trong công tác cải cách hành chính, UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phải thực hiện việc giải quyết 100% thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh theo theo nguyên tắc 4 tại chỗ: tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả. Tỉnh cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành.

Từ ngày 19/5/2020 đã đưa vào thực hiện hệ thống dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử; Trung tâm điều hành thông minh của tỉnh được đưa vào hoạt động từ ngày 1/7/2020, nhằm tạo dựng nền tảng ban đầu để xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Bên cạnh đó, Bình Phước cũng gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, của quốc gia; đồng thời tiếp tục đổi mới quy chế làm việc, phương thức chỉ đạo điều hành để đáp ứng tình hình mới hiện nay…

Ngoài nỗ lực về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Bình Phước cũng nỗ lực hoàn thiện hạ tầng giao thông, hạ tầng công nghiệp, tập trung tháo gỡ các “điểm nghẽn” về đất đai, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư, tăng cường đấu thầu qua mạng... để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư tốt nhất.

Với môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID – 19 gây ra, nhưng từ đầu năm đến nay, các hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài, đầu tư trong nước và phát triển doanh nghiệp rất khả quan, tăng mạnh so cùng kỳ. Đặc biệt, trong thu hút đầu tư nước ngoài, lũy kế từ đầu năm đến nay tỉnh đã cấp phép cho 63 dự án với số vốn đăng ký là 585,02 triệu USD.

 

 Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Thành (thứ 3 từ trái sang) cùng các nhà đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước.

 

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Thành (thứ 3 từ trái sang) cùng các nhà đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước.

Tiếp tục cải thiện PCI

Ông Nguyễn Đức Thành – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Phước cho biết, so với năm 2019, có 04 chỉ số thành phần tăng cả điểm số và xếp hạng, gồm: Chi phí thời gian, Tính năng động của chính quyền, Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự.

Đặc biệt, có 02 chỉ số thành phần đã thực sự góp phần cải thiện điểm số và xếp hạng PCI năm 2020 của tỉnh, đó là: Chỉ số Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp xếp hạng 02/63; tăng 1,72 điểm và tăng 42 bậc so với năm 2019; Chỉ số Tính năng động của chính quyền xếp hạng 36/63; tăng 0,89 điểm và tăng 26 bậc so với năm 2019.

Trong đó có 01 chỉ tiêu con có thứ hạng cao nhất so với cả nước đó là: “doanh nghiệp nhận được phản hồi của cơ quan nhà nước tỉnh sau khi phản ánh khó khăn, vướng mắc” đạt giá trị 100% sự phản hồi của cơ quan nhà nước, đạt kết quả cao nhất cả nước…

Theo ông Nguyễn Đức Thành, qua phân tích vẫn còn các chỉ số đạt thấp, như: số ngày hoàn thành tất cả các thủ tục để doanh nghiệp chính thức hoạt động còn mất nhiều thời gian; Việc niêm yết các quy trình, thủ tục, quy hoạch, kế hoạch, tài liệu pháp lý được phép công khai chưa được thuận tiện để doanh nghiệp dễ tiếp cận, tra cứu thông tin…. Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân do tác động của dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong thời gian tới để tạo bước chuyển biến vững chắc về Chỉ số PCI, Bình Phước đang quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm mục tiêu nâng chỉ số PCI của năm 2021 tăng tối thiểu 8-10 bậc so với năm 2020.
Cùng với việc tiếp tục thực hiện các giải pháp trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tỉnh cũng đổi mới quy chế làm việc, phương thức chỉ đạo, điều hành cho phù hợp với tình hình mới hiện nay.

Hiện nay Tỉnh đã triển khai thực hiện Đề án “đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021-2025”( DDCI) nhằm kết nối việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo tinh thần của các Nghị quyết số 19/NQ-CP và 02/NQ-CP của Chính phủ với việc cải thiện Chỉ số PCI của tỉnh.

Bên cạnh đó, Bình Phước cũng đẩy mạnh việc rà soát đơn giản hóa thủ tục hành chính, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã.

“Bình Phước cũng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa duy trì và thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh” – ông Nguyễn Đức Thành khẳng định.

Bài viết liên quan

backtop
Gọi điện SMS Chỉ Đường